RAO GIẢNG LỜI CHÚA

Rao Giảng Lời Chúa. Lời của Ngài. Bài viết bởi Sky Cline

Vì sẽ đến một thời điểm người ta không chịu nghe giáo lý chân chính, nhưng theo tư dục mà quy tụ nhiều giáo sư quanh mình để được nghe những lời êm tai.” (II Ti-mô-thê 4:3)

Có một động cơ áp đảo ở phía nhiều lãnh đạo Hội Thánh là tiêu khiển bầy chiên. Với mong muốn để cho hội chúng có một trải nghiệm tích cực, rời khỏi tòa nhà với một nụ cười, để xây dựng thương hiệu của Hội Thánh, làm mọi người sôi nổi, hào hứng, lên tinh thần, kết nối với nhau, cảm động, điều gì đó mới mẻ, tốt hơn, kích thích, phấn khởi, âm nhạc mới, phong cách mới, công trình kiến trúc, sự tối tân, ngôn ngữ lạ, mạng kết nối, phương tiện truyền thông đại chúng – đừng để họ chớp mắt. Tích cực. Hội Thánh thật tuyệt vời. Đàn guitar điện thay cho đàn organ truyền thống, công nghệ đa phương tiện thay cho sách Thánh ca, quần jean áo thun thay cho đồ vest và cà-vạt, ghế đệm thay cho các hàng ghế gỗ, ban nhạc sống và ánh đèn sân khấu thay cho Ca đoàn. Hiện đại – tiên tiến nhất.

Hội Thánh hiện đại sẽ kiệt sức khi phải nỗ lực nhiều để làm bầy chiên an tâm và hài lòng. Lòng sốt sắng nhằm an ủi và tạo mối liên kết có vẻ là một công vụ đáng trọng lúc ban đầu – bởi vì nhiều đổi mới xuất hiện tự nhiên sẽ bắt mắt, khuyến khích sự kết nối về mặt văn hóa, thậm chí có thể phục vụ một chức năng truyền giáo đáng kể. Nguy cơ của việc theo đuổi xu hướng an ủi và giải trí là: sứ điệp cốt lõi của Hội Thánh sẽ không là gì cả ngoài việc làm vui lòng. Những câu chuyện Kinh Thánh bày tỏ một sứ điệp chắc chắn rằng bản chất loài người về cơ bản là suy đồi và sẽ đối diện với sự phán quyết chắc chắn. Điều nguy hiểm là tinh thần an ủi đã xâm nhập không chỉ vào các cây đàn organ truyền thống và vào trang phục, nhưng vào cả sứ điệp – sứ điệp “điên rồ,” “nhục nhã,” “xúc phạm,” và “kinh sợ” của thập tự giá.

Vì sứ điệp của thập tự giá đối với những người hư mất là điên rồ; nhưng với chúng ta, những người được cứu chuộc, thì đó là quyền năng của Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 1:18)

Để thay thế việc mô tả điều nhục nhã trên thập tự giá, sự lựa chọn hiển nhiên là giấu đi sự hổ thẹn. Một cách đặc trưng, gương mặt mới này của Phúc Âm không đến từ bất cứ sự bội đạo công khai của giáo lý chính thống trọng yếu nào. Những lời tuyên xưng đức tin đa phần vẫn được duy trì nguyên vẹn cho tới thời điểm này, trong những bản in tốt. Mô hình giải trí chủ yếu được thể hiện trong những gì còn thiếu trong phần trình bày của nó. “Toàn bộ mục đích của Đức Chúa Trời” đã bị nhấn chìm, thay vào đó là một sứ điệp “nâng cao” nhưng lại thất bại trong việc bày tỏ sự thật về tình trạng của con người và phương thuốc chữa trị tiếp theo của tình trạng đó. Sứ điệp này thất bại trong việc mô tả sự vâng phục, sự thương khó và Quyền chủ sở hữu trong vai trò những người làm thuê không thể thương lượng của đức tin Cơ đốc nhân.

Do đó, hôm nay tôi xác quyết trước mặt anh em rằng tôi vô tội về máu của tất cả anh em. Vì tôi đã công bố toàn bộ mục đích của Đức Chúa Trời cho anh em, không giữ lại điều gì.” (Công vụ 20:26-27)

Khởi điểm của Phúc Âm là loài người hoàn toàn bị hư mất và khốn khổ. Đó là một cuộc đua của những người mà bản tính độc ác của họ chỉ tương xứng với sự vô nghĩa của sự nổi loại của bản tính ấy. Điều kiện duy nhất để hòa giải mà Vua của vũ trụ ban cho con người là trả giá cho tội lỗi của người ấy bằng sự đóng đinh lên thập tự giá chính Con của Ngài, là Chúa Jesus. Chỉ bởi đức tin và sự ăn năn thì nhân loại mới được thụ hưởng sự cứu chuộc này. Không có điều kiện nào khác để hòa giải. Không ai được chuộc bằng cách nào khác ngoại trừ thông qua cách trả giá này. Sự phản bội sẽ bị trừng phạt.

Chỉ khi dựa trên nền tảng rằng sự suy đồi làm cho con người không đủ tư cách và sẽ chịu hình phạt đời đời thì chúng ta mới bắt đầu đánh giá đúng Tin Lành của sự tha thứ và sự hòa thuận mà Đức Chúa Trời khởi sự với con dân của Ngài, những người du mục chăn thả gia súc ở vùng đồng bằng sông Lưỡng Hà và đỉnh điểm là người thợ mộc khiêm nhường đến từ vùng biển Ga-li-lê.

“Vấn đề” với câu chuyện Kinh Thánh là nếu nhìn từ quan điểm tự nhiên, câu chuyện ấy sẽ bị đánh rớt với “bài kiểm tra của sự an ủi”. Do vậy, lối kể chuyện về Kinh Thánh phải được sửa đổi. Hãy kể về những phương cách kỳ diệu mà Chúa muốn để cải thiện cuộc sống của bạn – làm bạn hạnh phúc, khuây khỏa. Bạn được mời đi dự tiệc. Hãy đến và nói vâng với Chúa Jesus. Chúa yêu bạn. Chúa tốt lành. Lúc nào cũng thế. Hãy ban phát cho người nghèo. Hãy phục vụ. Hãy chia sẻ tình yêu của Ngài. Hãy tiếp nhận tình yêu của Chúa. Chấp nhận Ngài. Bước theo khuôn mẫu của Ngài. Hãy làm cho chúng ta ngày càng giống Ngài. Hãy đem tặng những đôi vớ miễn phí và nước uống đóng chai. Wow. Không phải Ngài thật tốt lành sao. Phước hạnh. Cảm ơn vì đã đến nhà thờ; chúng tôi biết rằng bạn phải hy sinh khi rời khỏi giường, và bên cạnh đó bạn có thể đã chọn lựa nhiều nhà thờ khác… Chúng tôi hân hạnh có bạn. Những nụ cười và phong cách trang điểm. Những nụ cười được điêu khắc. Giáo huấn đạo đức. Đầu tóc chải hoàn hảo. Buổi thờ phượng thật tuyệt vời, không phải sao!?

Quyền lực và sự ô uế của tội lỗi và sự nguyền rủa của nó không thể được tha thứ bởi các thông điệp “bạn thì ổn” hoặc những giáo huấn đạo đức mang tính hùng biện. Những điều này chắc chắn vô dụng để xóa bỏ lời nguyền và hình phạt của tội lỗi. Lời giảng an ủi chỉ ve vuốt bụng dạ của con người xác thịt. Lương tâm không bị cắn rứt. Con người của cát bụi vẫn còn y nguyên và thỏa mãn. Những người xem phim khiêu dâm và hút cần sa vào tối thứ Bảy sẽ vẫn hạnh phúc như một con chim chiền chiện trong những buổi biểu diễn vào mỗi sáng Chúa Nhật.

Một Phúc Âm không đầy đủ chung cuộc là một phúc âm giả, bởi vì cũng như bất cứ tôn giáo hay triết học nào, nó sẽ dẫn con người xuống con đường rộng rãi của sự hủy diệt. Làm thế nào một người có thể cầu xin ân xá nếu ngay từ đầu họ đã không được làm cho nhận thức về công lý dành cho sự kết án của họ? Những người ông và đàn bà đã được cứu chuộc khỏi sự sa đọa của họ đều vui mừng trong sứ điệp đáng hổ thẹn này, bởi vì nó kết thúc trong hòa bình, quyền năng và tự do. Còn những người vẫn tin tưởng vào sự tốt lành của bản thân thì sự hổ thẹn và sự xúc phạm khuấy động cơn giận dữ và phẫn uất, bởi vì nó phóng một ngọn lao xuyên thấu vào thành trì của niềm kiêu hãnh của người ấy.

Các nhà tiên tri nói tiên tri dối, và các thầy tế lễ cai trị theo chỉ đạo của các nhà tiên tri ấy, vậy mà dân Ta lại ưa thích! Nhưng đến hồi kết cục, các ngươi sẽ làm gì?” (Giê-rê-mi 5:31)

Người nam và người nữ của Chúa đã được Ngài chọn để rao truyền tin tức này phải đón nhận phần thưởng của mình từ duy nhất nơi Chúa mà thôi. Lòng trung thành của người ấy phải dành cho một mình Chúa. Nếu người nào tìm kiếm sự nổi tiếng và những nụ cười thì sứ điệp của người ấy đã chết trước khi người ấy bước vào nhà của Đức Chúa Trời. Nhiệt huyết và lòng vui mừng của người ấy phải làm hài lòng Đức Chúa Trời, không phải làm vui lòng đám đông. Bởi vì con đường dành cho người nam và nữ chân thật của Chúa là con đường cô độc. Đừng cố gắng tiêu khiển bầy chiên đang ở trong sự chăm sóc của bạn. Lời giảng an ủi sẽ chỉ làm bầy chiên hao mòn, khốn khổ và bị tuyên án đọa đày trong địa ngục. Hãy rao giảng Lời Chúa. Hãy tin chắc rằng Lời Chúa sẽ chữa lành và cứu rỗi. Hãy tin cậy vị thầy thuốc vĩ đại sẽ cắt bỏ khối u và chữa lành vết thương. Hãy rao giảng Lời Chúa. Lời của Ngài.

Sẽ có lúc, thay vì những người chăn chiên nuôi dưỡng bầy chiên; Hội Thánh sẽ có những tên hề giải trí cho đàn dê!” Charles Spurgeon